UFABETWINS ฟุตบอลโลก: ประธานฟีฟ่า Infantino กล่าวสุนทรพจน์ ‘ความหน้าซื่อใจคด’ ของยุโรป

UFABETWINS จานนี่ อินฟานติโน ประธานฟีฟ่าออกมาตำหนิสิ่งที่เขาอธิบายว่าเป็น “ความหน้าซื่อใจคด” และ “การเหยียดเชื้อชาติ”

UFABETWINS จากประเทศต่างๆ ที่ให้คติสอนใจ เกี่ยวกับฟุตบอลโลก ที่กาตาร์ และอ้างว่ายุโรปควร “ขอโทษสำหรับ 3,000 ปีข้างหน้า” สำหรับความผิดพลาดในอดีต

ในการพูดคนเดียว หนึ่งชั่วโมงที่น่าทึ่ง ซึ่งเปิดการแถลงข่าว ในวันเสาร์ในกรุงโดฮา Infantino ผู้ซึ่งจะไม่ได้รับ การต่อต้านจาก การเลือกตั้ง เป็นประธานฟีฟ่า ในเดือนมีนาคมปีหน้า มุ่งเป้าไปที่ผู้วิจารณ์กาตาร์ และฟีฟ่า โดยปกป้องการปฏิบัติ ต่อแรงงานข้ามชาติ  โดยกล่าวว่าคน LGBTQ+ เป็น ยินดีและยืนยัน ว่าเขายังคงคุม ทัวร์นาเมนต์ แม้ว่าสนามจะห้ามดื่ม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในนาทีสุดท้ายก็ตาม

“สิ่งที่น่าเศร้าคือ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เราได้ช่วยเหลือ ในบางสถานที่ ด้วยบทเรียนเรื่องศีลธรรม ศีลธรรมสองมาตรฐาน” อินฟานติโนกล่าว

– สตรีมบน ESPN+: ลาลีกา, บุนเดสลีกา, อื่นๆ (สหรัฐอเมริกา)

“เราได้รับคำสั่ง ให้สร้างบทเรียนมากมาย จากชาวยุโรปบางคน จากโลกตะวันตก ฉันเป็นคนยุโรป ฉันคิดว่าสำหรับสิ่งที่เราชาวยุโรปทำกันมาตลอด 3,000 ปีทั่วโลก เราควรจะขอโทษในอีก 3,000 ปีข้างหน้า ก่อนที่จะเริ่ม ให้บทเรียนทางศีลธรรมแก่ผู้คน

“มีบริษัทในยุโรปกี่แห่งที่ทำรายได้หลายล้านล้านจากกาตาร์หรือประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาค พันล้านต่อปี มีกี่บริษัทที่จัดการเรื่องสิทธิแรงงานข้ามชาติ ฉันมีคำตอบ ไม่มีเลย เพราะถ้าเปลี่ยน การออกกฎหมายหมายถึงผลกำไรน้อยลง

“แต่เราทำ และฟีฟ่าสร้างรายได้มาก มาก มาก น้อยกว่าบริษัทเหล่านี้ใดๆ จากกาตาร์

“เราเห็นตัวแทนรัฐบาลหลายคนมาจากกาตาร์ ฉันไม่ต้องปกป้องกาตาร์ แต่อย่างใด พวกเขาสามารถปกป้องตัวเองได้ ฉันกำลังปกป้องฟุตบอลที่นี่ และความอยุติธรรม”

“ถ้าไม่มีน้ำมันคงไม่มีใครสนใจ แต่ตอนนี้ พวกเขามาและต้องการอะไร ใครดูแลคนงานจริงๆ ฟีฟ่าดูแล ฟุตบอลดูแล ฟุตบอลโลก และเพื่อให้ยุติธรรมกับพวกเขา กาตาร์ก็เช่นกัน ดี.”

Infantino ตั้งคำถามเกี่ยวกับนโยบาย การเข้าเมืองของยุโรป และอ้างว่าตะวันตก สามารถเรียนรู้ จากกาตาร์ได้ ซึ่งต้องเผชิญ กับคำวิจารณ์ซ้ำแล้วซ้ำเล่า จากนักรณรงค์สิทธิมนุษยชน เกี่ยวกับ การปฏิบัติต่อแรงงานข้ามชาติ

เขาพูดว่า: “เราจะไปทางไหน กับวิธีการทำงานของพวกเรา โลกจะไปทางไหน? ถ้าคุณย้อนกลับไปสองก้าว และคุณดูที่ปัญหา การย้ายถิ่นฐาน และสถานการณ์ข องพวกเขาที่ผู้หญิง และผู้ชาย หลายแสนคนต้องการ เพื่อเสนอบริการ ที่ต้องการช่วยเหลือ และมอบอนาคต ให้กับครอบครัวที่บ้านเกิด กาตาร์กำลังเสนอ โอกาสนี้ให้กับพวกเขา อย่างแท้จริง

“แรงงานข้ามชาติหลายแสนคน ช่วยครอบครัว ของพวกเขาให้อยู่รอด และพวกเขาทำ อย่างถูกกฎหมาย เราในยุโรป เราปิดพรมแดน และเราไม่อนุญาตให้แรงงาน จากประเทศเหล่านี้ ทำงานอย่างถูกกฎหมาย ในประเทศของเรา เราทุกคนทราบดี ว่ามีแรงงานผิดกฎหมาย จำนวนมากในประเทศ แถบยุโรปของเรา ซึ่งมีสภาพความเป็นอยู่ ที่ไม่ค่อยดีนัก

“คนที่ไปถึงยุโรป คนที่อยากไปยุโรป พวกเขาต้องผ่านการเดินทาง ที่ยากลำบากมาก มีเพียงไม่กี่คนที่รอดชีวิต ดังนั้นถ้าคุณสนใจชะตากรรมของคนเหล่านี้จริงๆ คนหนุ่มสาวเหล่านี้ ยุโรปก็ทำได้เช่นกัน” ทำตามที่กาตาร์ทำ: สร้างช่องทางทางกฎหมายที่คนงานเหล่านี้อย่างน้อยจำนวนหนึ่ง สามารถเดินทางมายังยุโรป ลดรายได้ แต่ให้งานบางอย่างแก่พวกเขา ให้อนาคตแก่พวกเขา และให้ความหวังแก่พวกเขา

“นี่ไม่ได้หมายความว่า เราไม่ควรชี้ว่าไม่ได้ผลที่นี่ในกาตาร์เช่นกัน แน่นอนว่ามีหลายสิ่งที่ใช้ไม่ได้ผลและจำเป็นต้องได้รับการแก้ไข แต่การให้บทเรียนทางศีลธรรมนี้ด้านเดียว มันเป็นเพียงความหน้าซื่อใจคด”

Infantino เริ่มสุนทรพจน์พิเศษของเขา โดยประกาศว่า “วันนี้ฉันรู้สึกรุนแรงมาก วันนี้ฉันรู้สึกถึงกาตาร์ วันนี้ฉันรู้สึกเป็นอาหรับ วันนี้ฉันรู้สึกเป็นแอฟริกัน วันนี้ฉันรู้สึกเป็นเกย์ วันนี้ฉันรู้สึกเป็นคนพิการ วันนี้ฉันรู้สึกเป็นแรงงานข้ามชาติ” ก่อนจะอ้างว่าเขา เข้าใจว่าการเลือกปฏิบัติหมายความว่าอย่างไร เพราะ “ในฐานะคนต่างชาติในต่างแดน ตอนเด็กๆ ฉันถูกรังแกเพราะฉันมีผมสีแดงและมีกระ”
Infantino หันมาสนใจเรื่องสิทธิของ LGBTQ+ และย้ำถึงการยืนกรานของคณะกรรมการสูงสุดของกาตาร์ว่า

UFABETWINS

ยินดีต้อนรับทุกคนในประเทศ แม้ว่าประเทศจะมีกฎหมายที่เข้มงวดต่อต้านการรักร่วมเพศ ซึ่งมีโทษถึงตายในบางกรณี

“พวกเขายืนยันว่าผมยืนยันว่ายินดีต้อนรับทุกคน” อินฟานติโนกล่าว “ถ้าคนแปลก ๆ ที่นี่หรือที่นั่นพูดตรงกันข้าม นั่นไม่ใช่ความคิดเห็นของประเทศและไม่ใช่ความคิดเห็นของฟีฟ่าอย่างแน่นอน นี่เป็นข้อกำหนดของฟีฟ่าที่ชัดเจน ยินดีต้อนรับทุกคน

“ยินดีต้อนรับทุกคนที่มาที่กาตาร์ ไม่ว่าจะนับถือศาสนาใด เชื้อชาติ รสนิยมทางเพศ ความเชื่อที่เธอหรือเขามี ทุกคนยินดีต้อนรับ นี่คือข้อกำหนดของเราและรัฐกาตาร์ก็ปฏิบัติตามข้อกำหนดนั้น”

“คุณจะบอกฉันว่า ‘ใช่ แต่มีกฎหมายที่ห้ามหรืออะไรก็ตาม คุณต้องเข้าคุก’ ใช่ กฎหมายเหล่านี้มีอยู่จริง มีอยู่ในหลายๆ ประเทศในโลก กฎหมายเหล่านี้มีอยู่ในสวิตเซอร์แลนด์ตอนที่จัดการแข่งขันฟุตบอลโลกในปี 1954 เช่นเดียวกับคนงาน สิ่งเหล่านี้เป็นกระบวนการ”

ตามคำเรียกร้องของคณะกรรมการสูงสุดของกาตาร์ ได้มีการสั่งห้ามเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสนามเพียง 2 วันก่อนเกมนัดเปิดสนามระหว่างกาตาร์กับเอกวาดอร์ในวันอาทิตย์ แม้จะมีคำมั่นสัญญาหลายปีว่าแฟนบอลจะสามารถซื้อเบียร์ในเกมการแข่งขันได้

Infantino ยืนยันว่า FIFA ยังคง “ควบคุม 200%” ของทัวร์นาเมนต์และดูเหมือนจะแนะนำว่า: “หากนี่เป็นปัญหาใหญ่ที่สุดที่เรามีสำหรับฟุตบอลโลก ฉันจะเซ็นสัญญาทันทีและไปที่ชายหาดและพักผ่อนจนถึงวันที่ 18 ธันวาคม
“ขอยืนยันก่อนเลยว่าทุกการตัดสินใจในฟุตบอลโลกครั้งนี้เป็นการตัดสินใจร่วมกันระหว่างกาตาร์และฟีฟ่า ทุกการตัดสินใจมีการหารือ ถกเถียง และดำเนินการร่วมกัน จะมีร้านกว่า 200 แห่งที่คุณสามารถซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในกาตาร์ได้

– คู่มือฟุตบอลโลกปี 2022: ผู้เล่นดาวเด่น เกมที่ห้ามพลาด และอื่นๆ

“แฟนโซนมากกว่า 10 โซนที่สามารถดื่มแอลกอฮอล์พร้อมกันได้มากกว่า 100,000 คน ผมคิดว่าโดยส่วนตัวแล้ว ถ้าคุณดื่มเบียร์ไม่ได้เป็นเวลา 3 ชั่วโมงต่อวัน คุณจะรอด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เพราะกฎเดียวกันนี้ใช้ในฝรั่งเศส สเปน หรือโปรตุเกส หรือใน สกอตแลนด์ ห้ามดื่มเบียร์ในสนาม

“ที่นี่กลายเป็นเรื่องใหญ่เพราะเป็นประเทศมุสลิม ผมไม่รู้ว่าทำไม เราพยายามแล้ว เป็นสิ่งที่ผมให้คุณแน่นอน การเปลี่ยนแปลงนโยบายที่ล่าช้า เพราะเราพยายามจนถึงที่สุดเพื่อดูว่ามันเป็น เป็นไปได้ แต่สิ่งหนึ่งคือการมีแผนและการออกแบบและอีกสิ่งหนึ่งคือเมื่อคุณเริ่มวางมันลง
“คุณดูที่กระแสของผู้คน ดูความปลอดภัยของพวกเขาที่เข้าและออก การเข้าร่วมการแข่งขันที่แตกต่างกัน นี่คือบางสิ่งในฟุตบอลโลกครั้งนี้ที่ใหม่ในแง่นั้น”

เพื่อตอบสนองต่อความคิดเห็นของ Infantino สตีฟ ค็อกเบิร์น หัวหน้าฝ่ายความยุติธรรมทางเศรษฐกิจและสังคมขององค์การนิรโทษกรรมสากลกล่าวว่า: “ในการปัดการวิพากษ์วิจารณ์ด้านสิทธิมนุษยชนที่ชอบด้วยกฎหมาย Gianni Infantino กำลังเพิกเฉยต่อราคามหาศาลที่แรงงานข้ามชาติจ่ายเพื่อให้การแข่งขันเรือธงของเขาเป็นไปได้ เช่นเดียวกับ FIFA การเรียกร้องความเสมอภาค ศักดิ์ศรี และการชดเชยไม่สามารถถือเป็นสงครามวัฒนธรรมได้ – สิ่งเหล่านี้เป็นสิทธิมนุษยชนสากลที่ฟีฟ่าให้คำมั่นว่าจะเคารพในกฎเกณฑ์ของตน

“หากมีความหวังริบหรี่เล็กๆ น้อยๆ ก็คือการที่ Infantino ประกาศว่า FIFA จะจัดตั้งกองทุนมรดกหลังฟุตบอลโลก อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่แค่การแต่งหน้าต่างเท่านั้น อย่างไรก็ตาม หาก FIFA ต้องการกอบกู้สิ่งใดจากทัวร์นาเมนต์นี้ จะต้องประกาศว่า จะลงทุนส่วนสำคัญของเงิน 6 พันล้านดอลลาร์ที่องค์กรจะได้รับจากทัวร์นาเมนต์นี้ และทำให้แน่ใจว่ากองทุนนี้ใช้เพื่อชดเชยคนงานและครอบครัวโดยตรง” UFABETWINS